san-giao-dich-bitfinex

Hello xin chào mọi người đã đến với bài viết đầu tiên của giaodichtiendientu.com. Dạo qua 1 vòng về các website về crypto cá nhân mình thấy các bài viết về những nội dung về giới thiệu sàn giao dịch, các phần mềm, ứng dụng phục vụ cho thị trường tiền điện tử còn sơ sài trong khi đó lại là những kiến thức mà ai cũng cần phải biết trước tiên, vì thế website: giaodichtiendientu.com ra đời – vừa như 1 blog cá nhân, vừa là nơi mình sẽ chia sẻ những kiến thức 1 cách chất lượng và chi tiết nhất.

Nội dung bài viết hôm nay sẽ là review và hướng dẫn về 1 trong những sàn giao dịch lâu đời nhất trong thị trường crypto: Bitfinex.

Mặc dù có nhiều tai tiếng về các vụ lùm xùm của Bitfinex và Tether, cũng như Bitfinex đã từng bị hack 2 lần tuy nhiên không thể phủ định vị thế  và sức ảnh hưởng của Bitfinex với thị trường crypto. .

Đây cũng là sàn giao dịch mà mình rất yêu thích ( hơn cả Binance ) vì các tính năng rất đặc biệt. Ngoài ra thì cũng có 1 vài lí do khác mà mình lựa chọn Bitfinex:

  • Bitfinex là 1 trong số ít những sàn được xác minh là không có tình trạng fake volume – vì thế volume giao dịch trên bitfinex phản ánh đúng nhất mức độ sôi động của thị trường, do vậy tránh được những đợt pump dump của các whale nhỏ.
  • Là sàn khá lâu đời nên những coin/token được list lên Bitfinex là những đồng crypto tốt – nhìn chung về đồi ngũ phát triển và định hướng.  
  • Là 1 trong những sàn có thanh khoản tương đối lớn và minh bạch, vì thế trading margin ở Bitfinex ít rủi ro hơn so với những sàn khác.
  • Có hệ thống Santiment Netword để theo dõi các chỉ số về 1 đồng crypto khác ngoài các chỉ số về Giá và Volume trên chart. (Updating)
  • Các tính năng, xứng đáng đưa Bitfinex trở thành 1 trading platform for professional.
  • Cuối cùng, 1 chút cá nhân , mình thích cái cách mà Bitfinex trở thành 1 dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của thị trường cryptocurrency.

Nội dung bài viết này sẽ tập trung vào 3 nội dung chính là giới thiệu về Bitfinexhướng dẫn đăng kí và sử dụng các tính năng trading mà Bitfinex cung cấp, cuối cùng là Sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex có an toàn không?

Let’go:

1. Bitfinex – Từ Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất đến Sàn giao dịch Chuyên nghiệp cho tất cả mọi người.

Lịch sử Bitfinex:

Bitfinex được thành lập vào năm 2012 bởi Raphael Nicolle và Giancarlo Devasini . Trong khi Nicolle đã rời công ty vào năm 2015 sau khi làm Giám đốc kỹ thuật CTO , Devasini vẫn đang làm việc với sàn giao dịch với tư cách là Giám đốc tài chính CFO tại thời điểm hiện tại.

Mặc dù được đặt tên là Bitfinex và có trụ sở chính đặt tại Hồng Kông, nhưng Bitfinex được sở hữu và điều hành bởi iFinex Inc., một công ty đặt tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Hoạt động của Bitfinex được dẫn dắt bởi JL van der Velde , người đã từng là Giám đốc điều hành từ năm 2013. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về van der Velde trong thị trường tiền điện tử, mặc dù ông này là người đứng đầu của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất trên thế giới.

Bitfinex có gì ?

Là 1 sàn giao dịch tiền điện tử, Bitfinex cung cấp thị trường giao dịch các loại tiền điện tử phổ biến bao gồm Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin. Ngoài ra, Bitfinex còn cho giao dịch nhiều loại tiền điện tử mới khác. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, khối lượng giao dịch tại Bitfinex rất khiêm tốn chỉ 122 triệu$ một ngày nhưng Bitfinex lại là 1 trong số ít những sàn giao dịch được xác nhận là không xảy ra hiện tượng fake volume.

Là 1 sàn giao dịch với định vị là dành cho các trade chuyên nghiệp, trong quá khứ Bitfinex được đánh giá là 1 trong những sàn giao dịch “chảnh” nhất ở thời điểm 2016 – 2017.

Bitfinex là 1 sàn giao dịch dành cho dân chuyên, nếu bạn là người mới, hãy cân nhắc thử 1 sàn khác trước, sau đó hãy quay lại chúng tôi – Well, thật là 1 tinh tế để đuổi khéo user.

Hơn nữa, tài khoản tối thiểu để bạn có thể giao dịch ở Bitfinex là 10.000 USD. Thạt không phải là 1 số tiền nhỏ, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải ký gửi 10.000 USD để kích hoạt tài khoản, chỉ cần deposit đủ 1 lần 10.000 USD là bạn có thể kích hoạt được tài khoản, sau đó có thể rut ra, như 1 cách chứng minh là bạn “giàu” ( hoặc không thì là khả năng vay mượn của bạn.)

Ngoài ra Bitfinex còn có 1 khoản phí là Phí không hoạt động – Bitfinex tuyên bố rõ ràng rằng đó không phải là dịch vụ ví. Nền tảng nói với người dùng tiềm năng rằng họ nên rút tiền khỏi sàn Bitfinex nếu họ không tích cực giao dịch.

Tuy nhiên tất cả chỉ là quá khứ, với tình hình thị trường đang ở trong giai đoạn mùa đông hiện tại, Bitfinex đã “không thể” duy trì chính sách như vậy. Họ đã tái định vị Bitfinex từ 1 sàn giao dịch dân chuyên nghiệp thành Sàn giao dịch chuyên nghiệp cho tất cả mọi người. Với góc độ là 1 người trong ngành marketing, mình đánh giá cao động thái của Bitfinex. Hiện giờ Bitfinex đã bỏ hết các rào cản khi đăng kí tại sàn, bạn có thể dễ dàng đăng kí tài khoản Bitfinex tại đây hoặc cứ đọc thêm 1 đoạn nữa nhé.

2. Giao dịch tại Bitfinex:

Đến với phần thứ 2, cũng là phần quan trọng nhất, đó là hướng dẫn về hệ thống sàn giao dịch của Bitfinex. Bao gồm các thành tố đó là: Cách tính phí, Cấu trúc Ví ( wallet), hệ thống Chart và hệ thống đặt lệnh

Cách tính phí tại Bitfinex

Giống như hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử khác, Bitfinex tách các khoản phí của mình thành hai phần, giữa các nhà tạo lập thị trường (Maker) và người thực hiện thị trường (Taker).

Có 1 số loại phí sau mà bạn cần lưu ý:

Đầu tiên là phải kể đến phí giao dịch: bao gồm phí Maker ( khi lệnh của bạn được khớp trong trường hợp bạn là người đặt lệnh) hoặc phí Taker (nếu bạn là người dùng lệnh market để thực hiện giao dịch). Lưu ý rằng phí cho Maker/ Taker trong thị trường kỹ quỹ chỉ bằng 1/3 so với phí trong thị trường mua bán spot.

Đối với giao dịch ký quỹ bạn sẽ phải trả thêm 1 loại phí đó là phí vay.

Về việc rút gửi tiền cũng có 1 số loại phí nhất định. Rút tiền thì lúc nào cũng mất phí cố định, tuy nhiến khi gửi tiên vào sàn, nếu giá trị của số coin/token gửi lớn hơn 1000 USD bạn được miễn phí tiền gửi, nếu nhỏ hơn thì sẽ bị mất 1 khoản tiền nhỏ.

Thông tin chi tiết về các loại phí bạn có thể xem thêm tại đây: Phí tại Bitfinex

Tháng 5/ 2019, Bitfinex có IEO 1 loại token là LEO, được sử dụng để thanh toán các loại phí trong hệ sinh thái của Bitfinex. Về concept cơ bản giống với BNB ở thời điểm ban đầu của Binance. Các user nắm giữ LEO tùy theo mức độ mà sẽ được hưởng những ưu đãi về phí tại Bitfinex.

LEO token – cryptocurrency của Bitfinex.

Sự phát hành LEO token thu hút được sự quan tâm khá lớn từ giới đầu tư crypto, dù vậy LEO không phải là token đầu tiên được Bitfinex phát hành – cũng như sức ảnh hưởng của nó đến thị trường , hãy cứ tiếp tục đọc đến cuối, bạn sẽ khám phá được nhiều thứ về Bitfinex.

Nhìn qua thì thấy Bitfinex có khá nhiều loại phí, nhưng đánh giá tổng thể chung, và bản thân mình cũng trade trên sàn Bitfinex, mình thấy Cấu trúc phí tại Bitfinex khá cạnh tranh. Chẳng hạn, phí giao dịch tại Kraken cho Bitcoin / USD có phí lấy tối thiểu là 0,26%, trong khi Bitfinex đã chốt ở mức 0,200%.

Cấu trúc Ví :  

Đầu tiên khi nhắc đến 1 sàn giao dịch crypto, phải nhắc đến cấu trúc ví (wallet) của sàn.

Với mỗi tài khoản cá nhân trên Bitfinex (invidiual account) sẽ có 3 loại ví:

  • Exchange wallet: là ví chứa các coin, token và balance fiat để giao dịch spot. Giao dịch spot(updating), exchange có thể hiểu là, khi bạn có 1000 Dollar, bạn dùng 1000 Dollar đó để mua Bitcoin chẳng hạn, thì bạn sẽ nhận lại được  1 lượng Bitcoin có giá trị bằng 1000 Dollar tại thời điểm giao dịch ( dĩ nhiên sẽ ít hơn tí vì còn phải trừ phí giao dịch  nữa khoảng 0.2% ).
  • Margin wallet: là ví chưa các coin, token và balace để giao dịch ký quỹ. Giao dịch kỹ quỹ khác giao dịch Spot ở chỗ, bạn không thực sự sở hữu tài sản sau khi giao dịch. Như ở tình huống trên, sau khi mua 1000 Dollar Bitcoin, bạn có thể chuyển số Bitcoin đó đi đâu tùy thích. Tuy nhiên với giao dịch Ký quỹ, bạn không sở hữu Bitcoin mà chỉ đang “đánh cược” xem giá Bitcoin sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Nếu bạn là người mới, hãy tạm nghĩ như vậy, mình sẽ giới thiệu ở 1 bài viết khác chi tiết hơn về Margin trading.
  • Funding wallet: là ví chứa các coin, token và balance fiat để thực hiện các giao dịch cho vay. Liên quan 1 chút đến giao dịch kí quỹ. Giả sử có 1 khách hàng không có Bitcoin, nhưng họ kỹ quỹ Dollar để đảm bảo và muốn bán khống (short) Bitcoin, họ sẽ cần tìm những người cho vay Bitcoin. Nếu bạn có Bitcoin trong Funding Wallet, bạn có thể cho vay theo từng kỳ hạn tối thiểu 2 ngày và tối đa là 30 ngày.

Mỗi loại ví và số dư được sử dụng với mục đích khác nhau nhưng đều có sự liên quan mật thiết đến thị trường. Ví dụ khi giá NEO tăng cao đột biến, sẽ có nhiều trader muốn short NEO và đẩy giá vay NEO lên đến 0.169% / ngày ( tương đương 61% lãi suất 1 năm được trả bằng NEO.)

Hệ thống Chart:

Với đánh giá cá nhân thì Bitfinex đang là sàn có hệ thống tích hợp với Trading View tốt nhất hiện tại, thiết kế cực kì tối ưu dành cho trader.

Chart của Bitfinex cho phép trader có thể tùy chỉnh rất nhiều để phù hợp với mỗi cá nhân.

Bảng tool của Bitfinex cung cấp cho trade đủ các công cụ từ vẽ trendline cho đến vẽ các mô hình harmonic (pattern)…

Việc vẽ trực tiếp lên chart thuận tiện không kém gì vẽ lên tradingview. Thậm chí hồi mới sử dụng Bitfinex mình đã thích thú đến mức dành hẳn ra 3 ngày chỉ để chỉnh sao cho màu sắc nhìn hài hòa và vừa mắt nhất.

Bitfinex cho phép trader trực tiếp vẽ lên chart , không chỉ là 1 công cụ vẽ thể hiện lại các giap dịch trên chart giúp trade theo dõi kết quả các giao dịch của mình, mà nó còn giúp bạn tính toán luôn ratio reward/risk, và các mức giá tương ứng với các mức lỗ lợi nhuận mà bạn sẽ đạt được.

Ví dụ như trên hình, khi mình kẻ plan bán khống (short) NEO tại giá 12.497. Mình để mức giá stoploss cao hơn 1 chút tại đỉnh và mức takeprofit là mức hỗ trợ gần nhất, thì Chart đã show ta cho mình mức giá stoploss là 13.774, giá takeprofite là 9.409. Nếu giá chạm stoploss thì profit là -10,22% còn nếu take profit thì là 24,71%, tỉ lệ reward/risk là 2.42. Chỉ bằng 1 công cụ vẽ mình đã có gần như các thông số cần thiết để đặt lệnh.

Tóm tắt:

Rất nhiều tool vẽ hữu ích giúp bạn vẽ chart thuận tiện, còn tốt với đúng hay không thì do khả năng của bạn.

Diện tích chart lớn – cho phép trader nhìn bức tranh toàn cảnh tốt hơn.

                                              Vẽ các vùng kháng cự, hỗ trợ và fibonaci cực kì đơn giản ngay trên chart.
Cho dù có sử dụng thêm các indicator trực tiếp xuất hiện trên chart như Ichimoku hay Bollinger Band thì vẫn rất sáng sủa hơn với nhiều sàn giao dịch khác.

Tóm lại về phần chart, bạn có thể sử dụng gần như các tính năng basic free mà Tradingview cung cấp. Với phần diện tích dành cho chart lớn và có thể mở rộng được mà không chen vào các thành phần khác ( như khu vực đặt lệnh ) bạn co thể vừa theo dõi chart và đặt lệnh. ( Ví dụ Binance cho phép mở rộng màn hình fullscreen nhưng đồng nghĩa với việc bạn không  thể vừa nhìn chart vừa đặt lệnh – trừ khi bạn có 2 màn hình máy tính.)Việc này có ý nghĩa như thế nào ấy hả? Chắc hẳn là bạn cũng đã từng giải toán, và việc viết lời giải và đề bài trên cùng 1 trang giấy dễ dàng và thuận tiện hơn việc bạn phải vừa giải thi thoảng vừa phải lật lại mặt giấy trước để xem các dữ liệu đề bài, xem mình có bị nhầm không…

Bạn có thấy sự khác biệt giữa chart BTC/USD khung 1h của Bitfinex và XBTUSD cũng khung 1h của Bitmex  (cả 2 đều là chart phản ánh giá của Bitcoin so với Dollar )

Hệ thống Order:

Bitfinex cung cấp cho người dùng 9 kiểu lệnh đặt (gần như đầy đủ các loại lệnh trong trading). Bên cạnh các lệnh Limit, Market, Stop Order đã quá quen thuộc thì Hệ thống đặt lệnh của Bitfinex cung cấp 1 số chức năng khác( mà nhiều sàn khác không có) như:

OCO:  Cho phép đặt 1 lệnh Limit và Stop cùng lúc. Lệnh nào được kích hoạt thì sẽ hủy lệnh còn lại.

Ví dụ bạn đã mua 0.01 BTC ở mức giá 8000 USD , bạn sẽ muốn bán nó khi BTC đạt giá 10000 USD để chốt lời hoặc bán khi BTC tụt xuống mức 7000 USD để cắt lỗ. Với các sàn giao dịch như Bittrex, Houbi … và  thậm chí cả Binance ( dù Binance cách đây 2 tháng đã update chức năng OCO) , bạn chỉ có thể đặt 1 lệnh bán Limit tại 10000 USD hoặc Stop tại 7000 USD cho 0.01 BTC của bạn. Vì thế khá là bất tiện và bạn chỉ có thể set Alert tại các mức giá đó, để khi giá đến các mức đó bạn sẽ phải vào set lệnh. Nhỡ đâu lúc đó bạn đang đi hẹn hò thì sao? Không lẽ đang đến đoạn cao trào lại rút điện thoại ra để set lệnh ?

Trailing Stop: là tính năng giúp trader thay đổi mức cắt lỗ theo đường giá. Cái này mình sẽ viết 1 bài riêng.

Scaled Order: Một tính năng đơn giản nhưng lại rất tiện lợi đối với các nhà đầu tư dài hạn, hoặc thậm chí cả ngắn hạn. Nếu đã trade crypto 1 thời gian bạn sẽ ít nhiều nghe thấy thuật ngữ DCA ( Dollar Cost Average ) , nói nôm na là trung bình giá, kiểu bạn mua 1 cục nhỏ trước, để nếu sau đó giá tăng bạn có lời, nếu giá xuống thì bạn mua các cục to sau để khi giá tăng lại 1 phần thôi là bạn có thể bắt đầu có lãi hoặc hòa. 

Đối với 1 số trade theo trường phái này, thì việc phải set cả chục lệnh cho 1 giao dịch là điều thường thấy. Thay vì phải set tay nhiều lệnh rải đều ở các mức giá thì với Scaled Order bạn chỉ cần set 1 lần, các lệnh sẽ được rải đều theo quy tắc mà bạn lựa chọn.

Cụ thể: Price Lower là mức giá phía dưới, , Price Upper là mức giá phía trên. Amount là khối lượng tổng mà bạn muốn giao dịch trong trường hợp tất cả các lệnh được fill hết. Order count là số lệnh bạn muốn rải.  Amount variance và Price variance là tỉ lệ  thay đổi khi phân bổ giá.

Ví dụ như hình,  bạn muốn lập kế hoạch mua 0.5 BTC với 10 lệnh tất cả, với giá thấp nhất để mua là 7000 USD và cao nhất là 9000 USD ( ở thời điểm đó giá BTC là 9370 USD) và set phân phối theo kiểu tăng dần ( tức là giá càng xuống bạn càng mua nhiều) thì bạn sẽ có 1 plan mua như sau:

Đăng kí Bitfinex:

Mãi mới đến phần đăng kí nhỉ. Có nhiều lí do để mình đặt phần Đăng kí xuống phía dưới. Vì cái mình muốn mọi người tiếp cận với sàn – các chức năng của sàn trước, nếu thấy hứng thú thì mới nên đăng kí, vì đây là bài reviewm mà *cười*

Đăng ký với Bitfinex rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào trang web Bitfinex.com và làm theo quy trình đăng ký đơn giản với địa chỉ email, là thông tin duy nhất được yêu cầu trong các bước ban đầu.

Ở phần Referrer code mọi người có thẻ nhập: D0ZI5WEQ hoặc bỏ trống đều được. ( Nhưng nếu được thì nhập code nhé coi như ủng hộ công sức review của mình, vì dù nhập hay không thì bạn cũng không được thêm gì hay mất gì cả. )

Sau đó check Email đã đăng kí để xác minh tài khoản là xong, bạn đã có 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch tiền điện tử tại Bitfinex.

Để thực hiện gửi tiền và rút tiền fiat, rắc rối hơn 1 chút, bạn cần phải xác minh tài khoản của mình bằng cách cung cấp thông tin liên hệ bao gồm cả quốc gia cư trú. Bitfinex cũng cần cung cấp bằng chứng nhận dạng bằng cách gửi tài liệu liên quan trực tuyến. Khi thông tin bắt buộc đã được gửi, phải mất 4-5 tuần để quá trình xác minh được hoàn tất. Và các giấy tờ thì khá là phức tạp so với các sàn giao dịch khác nên hình như không nhiều người xác minh.

Dù vậy, xác minh chỉ được yêu cầu cho các giao dịch dựa trên fiat. Nếu ai đó chỉ gửi tiền và rút tiền điện tử, thì họ không cần cung cấp bất kỳ thông tin xác minh nào và có thể bắt đầu giao dịch ngay khi họ tạo tài khoản.

Với chính sách này lại làm cho Bitfinex trở thành một nền tảng dễ dàng hơn so với các sàn giao dịch khác.

Cuối cùng, 

Bitfinex có an toàn không?

Câu trả lời là không. Nhưng không có 1 sàn giao dịch tiền điện tử nào là an toàn tuyệt đối cả. Tất cả chỉ đơn giản vì Tiền điện tử là 1 công nghệ mới và nằm ở vùng xám về pháp lý, nên về cơ bản chẳng có gì là tuyệt đối. Dĩ nhiên, không ai đi chọn 1 sàn giao dịch không an toàn, lỏng lẻo về bảo mật để giao dịch, nhưng cái chính là nhìn vào cách 1 sàn giao dịch xử lí sai sót của mình để giữ uy tín. Chắc chắc để lựa chọn giữa Coincheck – sàn giao dịch tiền điện tử bị hack, đã đem quỹ dự trữ của công ty để bồi thường cho khách hàng và Cryptopia – sàn giao dịch sau khi bị hack đã tuyên bố phá sản và ôm luôn tài sản của khách hàng. Bạn sẽ chọn Coincheck cho dù Cryptopia có lịch sử lâu đời hơn rất nhiều.

Mọi hệ thống đều được coi là bảo mật cho đến khi bị hack.

Quay trở lại vấn đề bảo mật, Bitfinex hiện cung cấp các tiêu chuẩn công nghiệp về bảo mật như sử dụng ví lạnh để lưu trữ một số tiền của khách hàng ngoại tuyến; và việc sử dụng ủy quyền hai yếu tố (2FA) cho lớp bảo mật được thêm vào thông qua xác minh qua email hoặc điện thoại.

Tuy nhiên, sàn giao dịch có hai sự cố hack, trong đó vụ cuối cùng được gọi là một trong những sự cố hack lớn nhất trong lịch sử giao dịch tiền điện tử.

Bitfinex đã bị hack lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2015, nơi các tin tặc đã thực hiện với hơn 1.500 Bitcoin có giá trị 40.000 đô la vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, vì nó có vẻ như là một trường hợp hiếm gặp, và vào thời điểm đó, một sự cố mới chỉ xảy ra một lần, không nhiều người chú ý đến nó, đặc biệt là khi Bitfinex đã tuyên bố rằng sự cố đó sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Cho đến khi 1 vụ hack khác xảy ra. *sad*

Vào ngày 2 tháng 8 năm 2016, khách hàng của Bitfinex đã rất kinh hoàng khi biết rằng trang web mà họ tin tưởng với số tiền của họ đã bị  hack  một lần nữa.

Vụ việc tạo ra 1 tin đồn lan rộng. Điều này sớm tạo ra sự hoảng loạn thực sự khi Bitfinex xác thực rằng sàn giao dịch đã mất 119.756 Bitcoin (hơn 65 triệu đô la giá trị) tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Sự cố đã được báo cáo rằng vụ hack bắt nguồn từ một vấn đề dễ bị tổn thương trong cơ chế đa chữ ký của ví mà Bitfinex cung cấp cho khách hàng của mình.

Ví được cung cấp nhiều chữ ký được phát triển với đối tác công nghệ BitGo của Bitfinex.  Nhưng phương pháp bảo mật đặc biệt này không hoạt động theo cách nó được dự định.

Theo Bitfinex, các tin tặc đã sử dụng dữ liệu đa chữ ký để gửi yêu cầu giao dịch, theo quy trình thông thường đã đến BitGo và sau đó được đăng nhập bởi nó. Tuy nhiên, không có nhiều chi tiết được cung cấp về chính xác nơi tin tặc nắm giữ một bộ các chữ ký này từ Bitfinex.

Tuy nhiên, vụ hack đã diễn ra, thực tế là nó vẫn khiến các khách hàng bị ảnh hưởng vì làm mất tiền của họ, và vì vậy Bitfinex đã quyết định bồi thường cho họ vì mất mát.

Nhưng việc trao đổi đã không đền bù cho các khách hàng bị ảnh hưởng bằng Bitcoin hoặc thậm chí là fiat, và thay vào đó đã đi theo con đường độc đáo là tạo ra một mã thông báo mới của riêng mình chỉ với mục đích trả nợ cho sự cố hack.

Mã thông báo trả nợ được đặt tên là BFX và được phân phối giữa các cá nhân bị ảnh hưởng. Bitfinex đã tạo mã thông báo BFX với ý định cung cấp bồi thường cho những khách hàng bị ảnh hưởng.

Các phương thức bồi thường bao gồm vốn chủ sở hữu trong iFinex (công ty mẹ của Bitfinex) để đổi lấy mỗi mã thông báo BFX đứng ở mức 1 đô la. Sàn giao dịch sau đó đã tiếp tục triển khai các nỗ lực khác nhau để có càng nhiều mã thông báo BFX được yêu cầu bằng vốn cổ phần hoặc ưu đãi trao đổi càng tốt, thông báo vào tháng 10 năm 2016 rằng chủ sở hữu của 20 triệu mã thông báo BFX đã đồng ý đổi chúng lấy cổ phần trong iFinex.

Quá trình đã diễn ra với Bitfinex thực hiện các thông báo khác nhau định kỳ về việc trao đổi mã thông báo BFX để lấy cổ phần trong công ty.

Vào tháng 4 năm 2017, Bitfinex tuyên bố rằng họ sẽ hoàn tất quá trình nhận mã thông báo BFX được phân phối bởi khách hàng của mình bằng cách mua lại số token còn lại với giá 1 USD per token – bằng cách đó, Bitfinex sẽ trả lại tất cả các khách hàng bị ảnh hưởng số tiền tương ứng.

Cách xử lí này của Bitfinex đã từng dấy lên câu hỏi về độ minh bạch của nó, nhưng Bitfinex vẫn không hề bối rối và tiếp tục để hoàn thành nó.

Bitfinex và Tether

BFX có thể được coi là khởi đầu cho ý niệm về stable coin ở thời điểm đó.

Vào tháng 1 năm 2015, Bitfinex đã thông báo rằng ngoài tiền điện tử và chuyển khoản fiat, họ cũng sẽ chấp nhận chuyển tiền trực tiếp bằng Tether (USDT), một loại tiền điện tử tuyên bố được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền dự trữ bằng đô la Mỹ, trong đó mỗi Tether tương đương với $ 1.

Ban đầu có tên là Real Realcoin, Tether đã hoạt động từ tháng 7 năm 2014. Tiền điện tử được đồng sáng lập bởi Brock Pierce – người cũng được giới thiệu là cựu đồng sáng lập của EOS.IO.

Tether có tên mới vào tháng 11 năm 2014 . Mãi cho đến khi Bitfinex tuyên bố áp dụng USDT vào nền tảng giao dịch của mình, đồng tiền này bắt đầu thu hút sự chú ý chính thống – vì không thể hiểu tại sao Bitfinex lại chú ý nhiều đến một đồng tiền kỹ thuật số mới như vậy. (Updating…)